Nóng: Đã tách rời cặp song sinh dính liền

Sau 8 tiếng phẫu thuật liên tục, các bác sĩ đã tách rời cặp song sinh dính liền nhau, 2 bé được chuyển sang băng ca chuẩn bị chuyển phòng phẫu thuật.

14h10: Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, sau 8 tiếng phẫu thuật liên tục, các bác sĩ đã tách rời cặp song sinh dính liền nhau, 2 bé được chuyển sang băng ca chuẩn bị chuyển phòng phẫu thuật.
“Hiện ca phẫu thuật vẫng đang trong tầm kiểm soát, sinh hiệu của hai bé đang duy trì ổn định trong thời điểm này. Đang có từ 20-30 bác sĩ, nhân viên y tế trong phòng mổ chính”, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết.
Sau khi tách rời thành công, các bé sẽ chuyển sang giai đoạn chỉnh, tạo hình các cơ quan.
13h30: Khoảng 12h30, ê-kíp chỉnh hình chuẩn bị thay ê-kíp phẫu thuật niệu. Đội ngũ y bác sĩ này sẽ thực hiện tách phần xương.

Nóng: Đã tách rời cặp song sinh dính liền - 1

Đến chiều nay các bác sĩ tiếp tục hoàn thành việc định hình các cơ quan và bộ phận cơ thể 2 bé.

9h50: TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trưởng ê-kíp mổ rạch da đường đầu tiên bắt đầu cuộc mổ.
Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Theo đánh giá của các y bác sĩ, tỉ lệ cứu sống hai bé là 74%.
8h30: Đường mổ được xác định trên cơ thể hai bé.
Theo dự đoán của các bác sĩ, do 2 bé dính nhau phức tạp ở vùng bụng chậu nên dự kiến mỗi bé sẽ mất khoảng 250-500ml máu và các thành phẩm máu. Bệnh viện đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.
5h30: Hai bé song sinh dính liền Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được chuyển vào phòng mổ. Ca đại phẫu có sự tham gia của ê-kip khoảng 93 người gồm hơn 60 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước.
Cuộc đại phẫu thuật còn có GS.BS Trần Đông A, nguyên là Trưởng kíp mổ tách dính cặp song sinh Việt – Đức gần 30 năm trước.
“Trúc Nhi và Diệu Nhi gắn bó với Bệnh viện Nhi đồng thành phố từ lúc còn trong bụng mẹ. Lúc đó các bác sĩ mường tượng được sự dính nhau phức tạp của 2 con, nhưng gia đình quyết tâm nuôi dưỡng 2 con cho đến ngày chào đời. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác”, TS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM chia sẻ trên Facebook cá nhân


Nguồn: https://vtc.vn/nong-da-tach-roi-cap-song-sinh-dinh-lien-ar557821.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *